GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 63
Số lượt truy cập: 11720651
QUẢNG CÁO
LỊCH SỬ NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 – 22/12/2018) 12/22/2018 9:04:46 AM
Lịch sử phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam gắn liền với sự phát triển đầy thăng trầm và khó khăn của đất nước.

Từ trong lòng dân mà ra, là con đẻ của nhân dân, Quân đội Việt Nam lớn mạnh không ngừng ghi thêm những chiến công chói lọi vào trang sử vàng dân tộc. Kỉ niệm 74 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam  là dịp để thế hệ chúng ta ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang, những chiến công oanh liệt của Quân đội ta

image001.jpg

34  ĐỘI VIÊN ĐẦU TIÊN CỦA LL VN TUYÊN TRUYỀN GIẢI PHÓNG QUÂN

      Từ cuối những năm 1939, chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu, cách mạng Việt Nam chuyển hướng chiến lược, đặt nhiệm vụ trọng tâm vào giải phóng dân tộc, tích cực chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền. Trong phong trào đánh Pháp đuổi Nhật các cuộc khởi nghĩa từng phần và chiến tranh du kích cục bộ đã diễn ra trên nhiều địa phương, quần chúng đã xuất hiện trong khắp cả nước.

Theo kế hoạch đã định cuộc khởi nghĩa vẫn nổ ra vào đêm 22 rạng sáng ngày 23- 11 -1940 ở hầu khắp các tỉnh Nam Kì. Lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc khởi nghĩa này. Cùng với Đảng bộ Nam Kì và nhân dân các dân tộc Bắc Sơn - Võ Nhai ngày 13 - 1 - 1941 dưới sự chỉ huy của Nguyễn Văn Cung binh lính đồn chợ Rạng đã nổi dậy, đánh chiếm đồn Đô Lương. Cứu quốc quân đương đầu với cuộc càn quét của 4.000 quân Pháp, khố xanh khố đỏ, các đồng chí Phùng Chí Kiên, Lương Văn Chi hi sinh.

Khi chiến tranh thế giới thứ hai bước sang năm thứ ba, tình hình thế giới và trong nước ngày cành khẩn trương. Ngày 28 - 1 - 1941 lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước triệu tập hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương. Hội nghị họp tại Pác Bó (Cao Bằng) - nơi có phong trào Việt Minh khá nhất gồm 12 chiến sĩ do đồng chí Lê Quảng Ba chỉ huy. Hội nghị chủ trương trước hết phải giải phóng các dân tộc Đông Dương ra khỏi ách Pháp - Nhật. Hội nghị chủ trương thành lập Việt Nam độc lập đồng minh (gọi Việt Minh) bao gồm các tổ chức quần chúng, lấy tên là Hội cứu quốc.

Mặt trận Việt Minh chính thức thành lập ngày 19 - 5 - 1941, chỉ sau một thời gian ngắn tổ chức này đã có uy tín và có ảnh hưởng sâu rộng trong nhân dân. Sau hội nghị Trung ương, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc gửi thư kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết thống nhất đánh đuổi Pháp - Nhật.

Bước sang đầu năm 1944, tình hình trong nước và thế giới chuyển biến có lợi cho cách mạng. Cuộc chiến tranh chống phát xít bước vào giai đoạn kết thúc. Lực lượng Cứu quốc quân tiếp tục phát triển. Ngày 25 -2 - 1944 trung đội Cứu quốc quân thành lập ở Tuyên Quang. Đầu tháng 5 - 1944 Tổng bộ Việt Minh ra chỉ thị cho các cấp sửa soạn khởi nghĩa và kêu gọi nhân dân “sắm vũ khí, đuổi thù chung” không khí chuẩn bị khởi nghĩa sôi sục trong khu căn cứ.

Sau hơn 1 năm bị bọn Tưởng Giới Thạch giam giữ ở Quảng Tây (Trung Quốc) Hồ Chủ tịch về lại Cao Bằng kịp thời hoãn lệnh khởi nghĩa của liên tỉnh ủy Cao - Bắc - Lạng, vì đây là thời kì “Hòa bình phát triển đã qua nhưng thời kì toàn dân khởi nghĩa chưa tới”. Tình hình lúc này rất khẩn trương tháng 10 - 1944 lãnh tụ Hồ Chí Minh gửi thư cho đồng bào toàn quốc nêu rõ: "Phe xâm lược gần đến ngày bị tiêu diệt…cơ hội cho dân tộc ta giải phóng chỉ ở trong một năm hoặc năm rưỡi nữa thời gian rất gấp ta phải làm nhanh".

Sau một thời gian khẩn trương chuẩn bị, theo chỉ thị của HCT, ngày 22 - 12 - 1944 Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập tại một khu rừng nằm giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc tỉnh Cao Bằng có 34 đội viên.

      Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân biên chế thành ba tiểu đội do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng và đồng chí Xích Thắng làm chính trị viên. Đội chỉ có 34 chiến sĩ với 34 cây súng nhưng đều là những chiến sĩ kiên cường của công nông được chọn lọc từ các đội du kích ở Cao -Bắc - Lạng.

        Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân do đồng chí Võ Nguyên Giáp- người được Hồ Chủ tịch giao trọng trách đứng ra thành lập đội, đứng trước hàng quân, vai khoác túi, đeo súng ngang hông . Đội chỉ có 34 chiến sĩ, trong đó có 31 nam, 3 nữ có 29 chiến sĩ là dân tộc thiểu số còn lại 5 chiến sĩ dân tộc Kinh đứng theo hàng ngang. Lá cờ đỏ sao vàng giương cao trước hàng quân. Các chiến sĩ ăn mặc giản dị nhiều người còn đi chân đất, thể hiện trang bị của quân đội cách mạng ban đầu còn rất thô sơ. Song nó cũng thể hiện đó là đạo quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Những đội viên của đội có nhiều người sau này trở thành những tướng lĩnh cao cấp của quân đội nhân dân Việt Nam như: Văn Tiến Dũng, Song Hào, Hoàng Văn Thái… Đội có một chi bộ Đảng.

  Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lịch sử quân đội ta. Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân của Hồ Chủ tịch tuy ngắn nhưng rất súc tích bao gồm các vấn đề chủ yếu về đường lối quân sự của Đảng ta vấn đề kháng chiến toàn dân, động viên và vũ trang toàn dân, nguyên tắc xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng. Phương châm xây dựng ba thứ quân, phương thức hoạt động kết hợp quân sự với chính trị của lực lượng vũ trang, nguyên tắc tác chiến và chiến thuật du kích của lực lượng vũ trang.  Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân nghĩa là chính trị trọng hơn quân sự, nó là đội tuyên truyền. Về chiến thuật vận dụng lối đánh du kích, bí mật, nhanh chóng, tích cực, nay đông, mai tây. Hồ Chủ tịch nói: “Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân là đội đàn anh mong cho chóng có những đội đàn em khác. Tuy lúc đầu quy mô của nó còn nhỏ, nhưng tiền đồ của nó rất vẻ vang. Nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc, khắp đất nước Việt Nam chúng ta".

 Chính vì ý nghĩa đó, ngày 22 - 12 - 1944 được chọn làm ngày kỉ niệm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam. Dưới lá c đỏ sao vàng, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân long trọng đọc 10 lời tuyên thề danh dự:

 Chúng tôi đội viên Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân, xin lấy danh dự của một người chiến sĩ cứu quốc mà thề dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh. Xin thề:

1. Hi sinh tất cả vì tổ quốc Việt Nam, chiến đấu đến giọt máu cuối cùng để tiêu diệt bọn phát xít Nhật - Pháp và bọn Việt gian phản quốc, làm cho nước Việt Nam trở nên một nước độc lập và dân chủ ngang hàng với các nước dân chủ trên thế giới.

2. Tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh của cấp chỉ huy, khi nhận được mệnh lệnh gì sẽ tận tâm, tận lực thi hành cho nhanh chóng và chính xác.

3. Bao giờ cũng kiên quyết chiến đấu, dù gian lao khổ sở cũng không phàn nàn, vào sống ra chết cũng không sờn chí, khi ra trận quyết chí xung phong, dù đầu rơi máu chảy cũng không lùi bước.

4. Lúc nào cũng khẩn trương hoạt bát, hết sức học tập để tự rèn luyện thành một quân dân cách mạng, xứng đáng là một người chiến sĩ tiên phong giết giặc cứu nước.

5. Tuyệt đối giữ bí mật cho bộ đội về nội dung tổ chức, về các cấp chỉ huy, tuyệt đối giữ bí mật cho tất cả các đoàn thể cứu quốc.

      6. Khi ra trận nếu bị quân địch bắt được, thì dù cực hình tàn khốc thế nào cũng cương quyết một lòng trung thành với sự nghiệp giải phóng của toàn dân, không bao giờ cung khai phản bội.

     7. Hết sức ái hộ bạn chiến đấu cũng như bản thân, hết lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận.

    8. Hết sức giữ gìn vũ khí, không bao giờ để vũ khí hư hỏng, hay rơi vào tay quân thù.

    9. Khi tiếp xúc với dân sẽ làm đúng ba điều răn: “không lấy của dân” - “không dọa nạt dân” - “không quấy nhiễu dân” và ba điều nên: “kính trọng dân” - “giúp đỡ dân” - “bảo vệ dân”, để gây lòng tin cậy đối với dân chúng, thực hiện quân dân nhất trí giết giặc cứu nước.

    10. Bao giờ cũng nêu cao tinh thần tự phê bình, giữ tư cách cá nhân mô phạm, không làm điều gì hại đến thanh danh Giải phóng quân và Quốc thể của Việt Nam.

Mười lời thề danh dự thể hiện lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc, với Đảng, thể hiện tinh thần quyết hi sinh đến giọt máu cuối cùng vì sự nghiệp cách mạng, kiên quyết tiêu diệt quân thù, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Tinh thần đoàn kết và ý thức tổ chức kỉ luật của quân đội cách mạng, đó cũng chính là nội dung 10 lời thề của quân đội nhân dân Việt Nam sau này.

  Ngày 22 - 12 - 1944, ngày thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, theo chỉ thị của chủ tịch Hồ Chí Minh được lấy làm ngày thành lập Quân đội nhân Việt Nam. Ban bí thư Trung ương Đảng quyết định kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22  -  12 - 1944 cũng là ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Từ năm 1975 đến nay, Quân đội ta tiếp tục truyền thống quý báu của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng giữ gìn sự nghiệp độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đồng thời tiếp tục rèn luyện, giáo dục người chiến sĩ nhân dân luôn trung thành với Tổ Quốc.

      Nhìn lại chặng đường đã qua từ một trung đoàn bé nhỏ gồm 34 chiến sĩ với vũ khí thô sơ được thành lập ở chiến khu Việt Bắc, nhưng đến nay Quân đội  nhân dân Việt Nam đã thực sự trưởng thành với những binh đoàn hùng hậu. Chúng ta hãy tin tưởng rằng cùng với truyền thống anh hùng dũng cảm, được sự ủng hộ của nhân dân quân đội ta sẽ ngày càng vững mạnh sẵn sàng hi sinh vì mục đích cao cả. Lịch sử đã sang trang Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục sứ mệnh lịch sử của mình là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên mặt trận ấy Quân đội nhân dân đã phát huy được vai trò tiên phong của mình xứng đáng với lòng tin yêu của nhân dân của Đảng xứng danh là anh bộ đội Cụ Hồ.

Trần Thị Diệu Liến
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Dương Văn Dũng
Dương Văn Dũng
Phó hiệu trưởng
Lê Chí Dũng
Lê Chí Dũng
Quản trị mạng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS MỸ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882977 * Email: thdaiphong@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com