THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 38
Số lượt truy cập: 4403072
QUANG CÁO
PHỤ NỮ VÀ CÔNG VIỆC XÃ HỘI 12/30/2014 3:55:47 PM
Đã qua rồi cái thời phong kiến - cái xã hội trọng nam khinh nữ, người phụ nữ luôn phải đối diện với rất nhiều nổi thống khổ, họ luôn bị các lề lối xưa vùi dập, chèn ép. Cuộc sống của họ chỉ quân quẩn bên bếp núc, công việc đồng áng, chồng con. Cả một cuộc đời họ hy sinh cho người khác, không được một chút thảnh thơi.

Ngày nay, xã hội càng phát triển, số phụ nữ đảm nhiệm trọng trách cao ngày càng tăng. Họ đã thoát ra được cái vỏ bọc xưa, không chỉ làm vợ, làm mẹ mà họ còn là người của xã hội, cống hiến cho xã hội. Vậy họ làm gì để cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc xã hội?

Là một phụ nữ giữ các cương vị cao trong xã hội, họ có những thuận lợi nhất định. Họ kiên nhẫn, thấu đáo trong công việc, tỉ mỉ và mềm mỏng hơn trong ứng xử và có những sự kiềm chế nhất định,  đồng cảm với những khó khăn của nhân viên hơn, nên cũng dễ dàng chia sẻ, động viên, khích lệ người khác trong công việc và cuộc sống. Điều ấy cũng tạo sự gắn kết tình cảm trong tập thể tốt hơn. Đó chính là yếu tố thành công của nữ lãnh đạo.

Tuy nhiên thuận lợi thì ít, khó khăn thì nhiều. Lãnh đạo một tập thể thì phải có trái tim nóng và cái đầu lạnh”. phải đương đầu với nhiều áp lực công việc, luôn luôn sáng suốt với những quyết định chính xác. Để có sự thành công trong công việc, người phụ nữ cũng phải cố gắng rất nhiều về chuyên môn và nhiều mặt khác, đặc biệt là cố gắng hoàn thiện chính bản thân mình. Còn nữa họ phải đi sớm, về muộn, chuyện con cái, gia đình phải làm sao đây? Đó có lẽ là một câu hỏi khó ai có thể giải đáp được, chỉ có người trong cuộc mới hiểu những khó khăn ấy.

Không giống nam giới chỉ chuyên tâm công việc, người phụ nữ gánh rất nhiều trọng trách trên vai. Từ những công việc không tên trong gia đình như giặt giũ, nấu ăn…đến những công việc nơi cơ quan. Họ phải gạt hết những mệt mỏi, lo toan trong gia đình, có khi phải gạt những nỗi buồn, những giọt nước mắt để luôn mỉm cười chốn cơ quan. Thiên chức làm mẹ, làm vợ vô cùng thiêng liêng. Nhưng để làm tròn thiên chức đó cộng với việc hoàn thành nhiệm vụ cơ quan họ cần một người chồng biết cảm thông và chia sẻ. Đằng sau người đàn ông thành công là một người phụ nữ, vậy đằng sau người phụ nữ thành công là ai? Có lẽ đó là một gia đình luôn thấu hiểu, quan tâm, và sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng họ. Còn gì hạnh phúc hơn khi người phụ nữ có một gia đình như vậy. Và có lí do gì nữa khiến họ không hoàn thành tốt công việc.

Sự phát triển của xã hội hôm nay có đóng góp không nhỏ của những nữ lãnh đạo. Bà Đoàn Thị Hữu Nghị, Tổng giám đốc Tập đoàn Hiệp Hưng chia sẻ:

"Phụ nữ càng ở vị trí cao càng giống diễn viên xiếc đi dây trên không. Chỉ cần sao nhãng hay không giữ được cân bằng giữa gia đình và công việc, lập tức sẽ bị ngã nhào. Theo quan niệm Á Đông, người phụ nữ đầu tiên phải gắn với vai trò làm vợ làm mẹ sau đó mới tới các vai trò khác. Nếu không đóng tốt vai trò trong gia đình thì rất khó có thể được xã hội và mọi người thừa nhận. Trong khi đó, đối với người làm kinh doanh muốn thành công đòi hỏi phải có tính kiên định, quyết đoán. Điều này lại khá trái ngược với bản tính dịu dàng, nhân hậu của người phụ nữ. Vì vậy, trên thế giới cũng như ở nước ta doanh nhân thành đạt hiện nay nam giới vẫn chiếm số đông. Tuy nhiên, bản tính kiên định và nhân hậu đã giúp tôi đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp cũng như trong gia đình”

Hay bà Đỗ Thị Kim Liên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA  cho biết: "Tôi là người phụ nữ “tham lam”, giữa gia đình và công việc tôi không thể đưa lên để cân mà chọn cả hai vì hai yếu tố này tưởng tách rời nhau nhưng thực chất chỉ là một. Tôi là người phụ nữ may mắn có được sự hậu thuẫn vững chắc đắc lực của chồng con và các cộng sự của mình nên chưa bao giờ tôi rơi vào hoàn cảnh phải lựa chọn. Là người luôn cầu tiến, luôn tìm cách đổi mới chính mình trong mọi hoàn cảnh vì vậy tôi biết cách dung hòa các mối quan hệ với nhau, biết kéo mọi người vào cuộc để tất cả các thành viên đều được tham gia hiểu được tầm quan trọng của cái đích mà mình cần hướng tới. Gia đình là điểm tựa vững chắc khi người phụ nữ trở về với nguyên gốc phái yếu của mình, muốn được vỗ về yêu thương, muốn được chia sẻ, được thể hiện là người giữ lửa cho gia đình. Công việc là nơi để được thể hiện là chính mình, phát huy tối đa những gì thiên phú, tình yêu sự đam mê trong công việc giúp người phụ nữ được thăng hoa. Cả hai vai trò này đều rất quan trọng đối với cá nhân tôi.” 

Như vậy là hầu hết phụ nữ đã nhận thức và cân bằng được mối quan hệ giữa gia đình và công việc. Không ai vì gia đình mà từ bỏ đam mê công việc, cũng không ai vì công việc mà đánh mất gia đình. Các bạn, các chị hãy tự hào khi mình sinh ra là phụ nữ, chúc cho các chị em luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao, và xây dựng gia đình mình hạnh phúc.

 

GV - VÕ THỊ BÍCH NGỌC

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Lê Chí Dũng 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS MỸ THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882977 * Email: thcsmythuy@lethuy.edu.vn