Công an Tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác an toàn phòng cháy chữa cháy & cứu nạn, cứu hộ Trường THCS Mỹ Thủy - Năm học 2017 - 2018 4/13/2018 10:29:07 AM
Thực hiện Luật phòng cháy và chữa cháy ngày 29/6/2001; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng cháy chữa cháy năm 2013, Nghị định số 79/2014/NĐ- CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy chữa cháy và Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật phòng cháy chữa cháy năm 2013”; Thông tư số 66/2014/TT- BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ; Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 29/1/2016 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

image003.jpg

Ngày 05/4/2018 Công an tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trường THCS Mỹ Thủy theo thông báo số 224/TB-PC66 ngày 23/3/2018 của Công an tỉnh Quảng Bình. Đồng chí Trần Thị Diệu Liến đội trưởng đội PCCC đơn vị báo cáo công tác an toàn phòng cháy chữa cháy&cứu nạn, cứu hộ Trường THCS Mỹ Thủy - Năm học 2017 – 2018 như sau:

1. Vị trí địa lý:

Trường THCS Mỹ Thủy có trụ sở tại xã Mỹ Thủy - Lệ Thủy - Quảng Bình. Trường THCS Mỹ Thủy được xây dựng khép kín, có 01 cổng chính rộng 4,5 m mở ra đường liên xã. Mỹ Thủy là một xã có địa hình rộng thuộc cụm phía trước của Huyện Lệ Thủy. Với diện tích tự nhiên rộng vừa có đồng bằng vừa có gò đồi. Chính nhờ có cơ cấu địa lý tự nhiên như thế nên Mỹ Thủy là một xã có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Mặt khác xã có ga đường sắt, có hai tuyến đường bộ liên xã đi qua, đó là điều kiện thuận lợi cho giao lưu kinh tế, văn hoá.

2. Công tác triển khai PCCC & cứu nạn, cứu hộ của đơn vị:

2.1 Công tác tuyên truyền, giáo dục: Tổ chức tuyên truyền trong cán bộ giáo viên và học sinh những nội dung sau:

- Tuyên truyền sâu rộng về Luật phòng cháy và chữa cháy ngày 29/6/2001; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng cháy chữa cháy năm 2013, Nghị định số 79/2014/NĐ- CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy  chữa cháy và Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật phòng cháy chữa cháy năm 2013”; Thông tư số 66/2014/TT- BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ; Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 29/1/2016 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

- Thực hiện các hình thức tuyên truyền về PCCC&CNCH bằng các khẩu hiệu, tranh ảnh phản ánh các hoạt động về công tác PCCC&CNCH lồng ghép trong mội hoạt động của nhà trường.

- Hướng dẫn các kiến thức cơ bản về công tác PCCC&CNCH cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh, bảo vệ chủ động xử lý các tình huống cháy nổ, diễn tập các phương án cứu hộ, cứu nạn khi xãy ra cháy tại đơn vị.

2.2 Ban hành các văn bản, chuẩn bị về phương tiện CSVC về công tác phòng cháy chữa cháy&cứu nạn, cứu hộ

- Ngay từ đầu năm nhà trường đã ban hành các quy định về công tác PCCC&cứu nạn, cứu hộ trong đơn vị (Quy định về công tác PCCC&cứu nạn, cứu hộ cơ sở, quy định sử dụng điện, quy định phòng thí nghiệm, quy định chức trách nhiệm vụ của các thành viên, bộ phận trong nhà trường về công tác PCCC), thành lập Đội PCCC cơ sở gồm 19 CB, GV, NV và bảo vệ. Tổ chức quán triệt các quy định trên trong toàn thể CB, GV và HS và bảo vệ.

- Chuẩn bị, trang cấp các phương tiện PCCC&cứu nạn, cứu hộ tại chỗ: 15 bình

+ Bình chữa cháy loại: Bình khí CO2 MT3 sản xuất năm 2016,2017: 08 bình

+ Bình chữa cháy loại: Bình bột MFZ4 (gồm 05 bình); MFZ8 (gồm 02 bình) sản xuất năm 2015,2017 và một số thiết bị cần thiết: Chăn, xẻng, rựa, xô....

+ Nước: Sử dụng lượng nước hệ thống nước sạch và nước ở hồ sen.

- Hàng năm tổ chức tu bổ hệ thống điện phục vụ đảm bảo việc dạy học và các hoạt động khác của trường.

- Triển khai cho Phụ trách các phòng BM, Y tế, văn phòng, GVCN, HS các lớp và bảo vệ trường ký cam kết về đảm bảo an toàn PCCC&cứu nạn, cứu hộ.

- Triển khai phổ biến các quy định về công tác phòng cháy, chữa cháy trong toàn thể CB, GV, NV và HS (03 đợt: đợt 1 vào tháng 9/2017, đợt 2 vào tháng 12/2017, đợt 3 vào tháng 3/2018)

- Hàng tháng tổ chức kiểm tra định kỳ về công tác PCCC&cứu nạn, cứu hộ trong đơn vị. Qua kiểm tra đã kịp thời đề xuất với nhà trường những vấn đề cần khắc phục trong công tác đảm bảo an toàn về hỏa hoạn trong đơn vị.

- Tổ chức diễn tập phương án di tản học sinh khi có hỏa hoạn xãy ra (02 lần)

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế đồng chí Trung úy Nguyễn Cao Thắng Công an tỉnh Quảng Bình kết luận: Công tác an toàn phòng cháy chữa cháy&cứu nạn, cứu hộ Trường THCS Mỹ Thủy - Năm học 2017 – 2018 được nhà trường tập huấn cho GV, HS qua nhiều đợt. Nội quy tiêu lệnh chữa cháy được niên yết rõ ràng tại các dãy nhà tầng, hệ thống điện hoạt động bình thường. Hồ sơ, tài liệu đầy đủ, khoa học, hành lang thuận tiện cho việc thoát nạn khi cần thiết và qua đợt kiểm tra đoàn cũng hướng dẫn thêm về một số lưu ý khi xãy ra cháy tại đơn vị trường học và hy vọng rằng công tác PCCC đơn vị trường THCS Mỹ Thủy luôn đảm bảo an toàn.

Trần Thị Lam Hồng