GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 16
Số lượt truy cập: 12684241
QUẢNG CÁO
NHỚ VỀ EM 07/11/2019 6:48:15 SA
Ngày 20.10 năm nay, tôi nhận được tin nhắn chúc mừng nhân ngày phụ nữ Việt Nam của một học sinh cũ. Chỉ là một lời chúc bình dị nhưng sao tôi thấy lòng vui vẻ lạ thường. Trong tôi, kỷ niệm về học sinh cũ bất chợt dâng trào. Và tôi nhớ em, nhớ cậu bé Quang Huy của lớp 6A mà tôi là giáo viên chủ nhiệm.

Năm ấy, khi nhận chủ nhiệm lớp, tôi đã chú ý đến em, một cậu bé đen nhẻm có đôi mắt to linh lợi. Em là học sinh xuất sắc của bậc học Tiểu học. Từ đầu năm học lớp 6, em đã biểu lộ năng khiếu học toán và được chọn bồi dưỡng trong đội tuyển của trường. Nhưng rồi qua học kỳ 2 em học đuối dần, thỉnh thoảng lại bỏ học. Khi tôi hỏi chuyện, em thường ấm ứ rồi sau đó cứ lãng tránh tôi. Tìm đến nhà em, tôi trò chuyện với ông bà ngoại của em (bố mẹ em đi làm ăn ở tỉnh Đồng Nai vài tháng mới về nhà một lần) thì được biết em vẫn ôm cặp đi học đều đặn, có điều dạo này ông bà hay bị mất tiền. Tìm đến và chuyện trò cùng mấy bạn thân của em, tôi được biết Quang Huy hay đến quán Internet. Thế là mọi việc đã rõ. Tìm ra được nguyên nhân nhưng làm thế nào để kéo em trở lại quỹ đạo của một học sinh giỏi trước đây? Làm sao để em không bị nghiện Game? Bao nhiêu là câu hỏi được đặt ra. Bao nhiêu là giải pháp được thực hiện. Tôi dành nhiều thời gian trò chuyện với em hơn các học sinh khác. Từ chuyện nhà, chuyện lớp, chuyện bạn bè đến cả  những chuyện về những người nổi tiếng ở các lĩnh vực khác nhau.  Có lúc đến lớp không thấy em, tôi đến quán Internet tìm và kiên quyết chở em về lớp học. Tôi đặt ra phần thưởng cho riêng em nếu em đạt giải học sinh giỏi. Cũng có lúc tôi chở em từ quán Internet về thẳng nhà em đúng lúc ông bà đang làm vườn. Tôi tỉ tê với em về nỗi nhọc nhằn của ông bà khi đã già cả, đau yếu mà phải chăm lo cho đứa cháu nhỏ.

Phuong.jpg

Thực sự mà nói, để giúp em trở lại lớp, trở lại với những hoạt động bình thường như bao học sinh khác, tôi đã mất quá nhiều công sức và thời gian trong lúc tôi còn gia đình, con nhỏ, còn bao nhiêu việc ở trường. Cũng có lúc mệt mỏi, tôi đã định buông tay. Nhưng rồi nghĩ đến ông bà ngoại của em tôi lại thấy bùi ngùi, nghĩ đến thành tích học tập của em trước đây tôi lại thấy tiếc cho em. Tôi nhớ có lần đến quán Internet tìm em không có, tôi buồn rầu ngồi ở cửa quán. Trời nắng nóng, mồ hôi chảy đầm đìa trên trán tôi, nhỏ từng giọt, từng giọt … Chợt có tiếng rụt rè:

-Thưa… thưa cô…

Tôi quay lại. Quang Huy đứng sau lưng tôi, hai tay vặn vào nhau. Tôi nhìn em, giọng mệt mỏi:

- Cô chỉ đến tìm em lần này nữa thôi, nếu em không thể từ bỏ được những trò chơi điện tử hấp dẫn ấy thì cô cũng không còn sức để theo em thế này.

- Dạ … thưa cô, cô cho em về cùng với…

Lần đó, tôi không chở em đến trường THCS Mỹ Thủy mà chở em về trường Chuyên - nơi có các anh chị đang được bồi dưỡng học sinh giỏi của huyện. Tôi chỉ cho em thấy rằng nếu em được vào học lớp chuyên toán của huyện thì sẽ được thế này, được thế kia và ông bà em cũng sẽ tự hào về em biết nhường nào.

Sau lần đó em đi học đầy đủ hơn, thuộc bài cũ nhiều hơn. Tôi biết em vẫn đến quán Internet nhưng chỉ vào ngày chủ nhật. Rồi sau đó cô giáo bồi dưỡng môn toán vui mừng báo tin cho tôi về các bài kiểm tra đạt điểm cao của em. Tôi thấy lòng nhẹ nhõm vô cùng. Trong kỳ thi Học sinh giỏi Huyện, em đạt giải Nhì môn Toán lớp 7, lên lớp 9 em đạt giải Ba môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi Tỉnh.

Ngày ra trường, em có tâm sự với tôi về cái lần em trốn ở quán Net khi thấy tôi đến. Chứng kiến cảnh tôi ngồi buồn, mồ hôi chảy đầm đìa, em thực sự cảm động. Em bảo rằng em thấy thương tôi.

Thời gian dần trôi, cậu bé say trò chơi điện tử năm nào nay đã là sinh viên năm 4 của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Với tôi, kỷ niệm buồn vui về cậu hòa trong vô vàn kỷ niệm của người làm nghề “đưa đò qua sông”. Tôi - cũng như các bạn đồng nghiệp của mình - đồng hành với những vui buồn của “khách sang sông”, chưa bao giờ nghĩ đến việc buông tay chèo. Mệt nhọc, gian khổ nhưng tôi vui khi thấy người “qua sông” vững vàng bước tiếp hành trình rộng mở phía trước.

Lan Phương
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Lê Chí Dũng
Lê Chí Dũng
Quản trị mạng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS MỸ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882977 * Email: thdaiphong@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com