GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 14
Số lượt truy cập: 13155094
QUẢNG CÁO
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10. CHỦ ĐỀ: “ KỈ NIỆM NGÀY 20 -10” 28/11/2020 1:35:20 CH
“Gió mùa thu mẹ ru con ngủ. Năm canh chày thức đủ vừa năm”

Trong mỗi chúng ta khi sinh ra đã nghe bên tai lời ru êm ái, ngọt ngào của mẹ. Nó thấm sâu vào tâm hồn mỗi một chúng ta từ thuở lọt lòng. Là người bạn tinh thần thân thiết của chúng ta khi cắp sách đến trường cho đến hết cuộc đời.

          Tục ngữ, ca dao, dân ca Việt Nam được ví như viên ngọc quý luôn tỏa sáng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Từ những kinh nghiệm trong lao động sản xuất, trong quan hệ xã hội, sinh hoạt đời thường, quan hệ gia đình hay tình yêu đôi lứa, những vui buồn ghét giận…những câu ca dao ra đời được nhiều người thuộc nhớ.

          Để đến gần hơn với tục ngữ ca dao dân ca, Thư viện Trường THCS Mỹ Thủy xin giới thiệu tới các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách“ Tục ngữ, ca dao, dân ca Việt Nam” với hy vọng sẽ góp phần đắc lực vào công tác giảng dạy văn học, giáo dục đến các em tinh thần yêu quê hương nước, yêu làng xóm gốc đa, bến nước.

          Cuốn sách do tác giả Vũ Ngọc Phan biên soạn, gồm 754 trang, khổ 14,5 x 20,5 cm được nhà xuất bản Văn học xuất bản  năm 2004

          Để tiện cho việc tra cứu, cuốn sách được chia làm sáu phần:

          - Phần thứ nhất: Nội dung và hình thức nghệ thuật của tục ngữ, ca dao, dân ca và mối liên quan giữa những thể loại vần vè của văn học dân gian với văn học thành văn.

          - Phần thứ hai: Quan hệ thiên nhiên

          - Phần thứ ba: Quan hệ xã hội. Được chia thành các mục: Tình yêu nam nữ, Hôn nhân và gia đình, thái độ của nhân dân đối với giai cấp phong kiến, đối với thực dân Pháp và tay sai; Ca dao kháng chiến chống Pháp và Ca dao chống Mỹ cứu nước.

          - Phần thứ tư: Dân ca.

          - Phần thứ năm: Tục ngữ ca dao của đồng bào miền núi.

          - Phần thứ sáu: Kết luận nói đến vai trò của tục ngữ ca dao trong việc xây dựng ngôn ngữ và văn học dân tộc. Phát huy nghệ thuật truyền thống của ca dao xưa trong sáng tác mới.

          Các em thân mến ! Ca dao dân ca là loại hình văn nghệ truyền miệng, một hình thức văn hóa giân dan có từ lâu đời. Nó có thể là một câu nói triết lý bao hàm nội dung giáo dục của ai đó. Trải qua thời gian, mọi người thấy đúng và nghe theo, thậm chí họ có thể thêm vào hoặc bớt đi để đúng với hoàn cảnh cụ thể. Ca dao người Việt thường được cấu tạo bằng hai câu lục bát, khi có nhiều câu kết thành một đoạn ngắn thì gọi là dân ca.

          Các em hãy cùng đọc và cảm nhận vẻ đẹp giá trị nghệ thuật trong từng câu ca dao, tục ngữ giàu hình ảnh và gợi mở này nhé:

Cái cò lặn lội bờ ao…

Hỡi cô yếm đào ! lấy chú tôi chăng?

Chú tôi hay tửu hay tăm,

Hay nước chè đặc, hay nằm ngủ trưa,

Ngày thì ước những ngày mưa,

Đêm thì ước những đêm thừa trống canh…

Hay :

Cày đồng đang buổi ban trưa,

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày.

Ai ơi! Bưng bát cơm đầy,

Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần.

          Và thật xúc động hơn nữa :

Có cha, có mẹ có hơn

Không cha, không mẹ như đàn không dây.

Mẹ cha như nước, như mây,

Làm con phải ở cho tầy lòng con.

          Các em thân mến! Cuốn sách ‘‘Tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam là một trong những lựa chọn ý nghĩa. Cô tin tưởng rằng sau khi đọc xong cuốn sách này, các em hãy học tập tốt hơn nữa, làm được nhiều việc tốt hơn nữa để tặng cho bà và mẹ chúng ta nhân ngày kỉ niệm 20/10. Buổi giới thiệu sách hôm nay đến đây là hết. Hẹn gặp lại thầy cô và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Hoàng Linh Nhâm
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Lê Ngọc Hải - P.HT
Lê Ngọc Hải - P.HT
Lê Chí Dũng
Lê Chí Dũng
Quản trị mạng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS MỸ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882977 * Email: thdaiphong@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com